0914888785
Phụ tùng ô tô TTC 20+ năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng các dòng xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc.

Tài khoản của tôi

Đăng nhập
0

PHỤ TÙNG Ô TÔ GẦM

Máy phát điện ô tô là bộ phận trong hệ thống động cơ giúp tạo ra nguồn điện để sạc bình ác quy đồng thời cung cấp điện cho các thiết bị điện trong suốt quá trình vận hành xe. Trong trường hợp máy phát điện ô tô gặp sự cố, xe của bạn sẽ không thể hoạt động được. Dưới đây là một số lỗi hay gặp đối với máy phát điện ô tô:

1. Lỗi hỏng chuyển đổi dòng điện

Máy phát điện ô tô sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) 3 pha, trong khi đó phụ tùng ô tô lại đòi hỏi sử dụng dòng điện 1 chiều (DC). Trong trường hợp bộ chuyển đổi AC sang DC gặp sự cố sẽ khiến cho điện năng đo máy phát phát ra không thể sử dụng được.

2. Chậm chờn điểm tiết chế

Nguyên nhân chính dẫn đến chậm chờn điểm tiết chế rất có thể do mối hàn ở điểm trung tính của điốt tiếp xúc không tốt với tiết chế.

3. Tiếp xúc chổi than không tốt

Tiết chế của máy phát điện ô tô sau quá trình dài sử dụng có thể bị mòn không đều, kênh chổi than hoặc giảm sức căng lò xo. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do bị ô xy hóa hoặc dính dầu vào vòng tiếp xúc. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng trở mạch kích máy phát điện, làm giảm cường độ kích và làm công suất máy tiết chế giảm xuống nhanh chóng.

4. Cuộn kích chạm mát

Điều này thường xảy ra ở đầu các cuộn kích tới các vòng tiếp xúc làm cho từ thông giảm xuống. Do đó, điện áp sẽ nhỏ và dòng điện không đi ra mạch ngoài gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các động cơ khác.

5. Cuộn kích bị đứt 

Khi bị đứt cuộn kích sẽ làm cho cuộn stato sức điện động chỉ đạt 3-4V bởi từ dư của roto cảm ứng gây ra. Khi đó, tiết chế máy phát điện sẽ không cung cấp đủ năng lượng điện cho các động cơ gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động.

6. Các trường hợp khác

- Cuộn Stato bị đứt: Nếu đứt một pha còn lại hai pha sẽ mắc nối tiếp làm cho điện trở cuộn dây stato tăng lên. Lúc này, điện áp tăng sẽ có thể làm chọc thủng diode chỉnh lưu. Trong trường hợp bị đứt hai pha thì mạch của cuộn stato sẽ đứt và tiết chế máy phát không làm việc.

- Cuộn stato bị chạm mát: Trường hợp này có thể xảy ra do hư hỏng về cơ hoặc về nhiệt của cuộn dây hoặc ở đầu ra.Hiện tượng này sẽ làm giảm công suất của tiết chế máy phát điện.

Tìm kiếm nâng cao
Chat Zalo 0914888785